CÂU CHUYỆN ĐẦU TƯ VÀ RỦI RO CẮT LỖ
(Mình chia sẻ hơi dài nhưng nếu các bạn muốn theo nghề thì cũng nên xem qua😁)
Chào các bạn, gần đây tình trạng đầu tư và kể cả đầu cơ vẫn quanh đây rất nhiều và trong vấn đề này người mới thường mạnh dạn xuống tiền hơn người cũ, người cũ thì thường tính toán chi tiết hơn và thận trọng giữa các quyết định đầu tư.
Trong đầu tư có câu: "high risk high return" (rủi ro cao lợi nhuận cao), các môi giới lâu năm cũng thường thận trọng hơn trong việc tư vấn đầu tư, họ sẽ nghiên cứu như các nhà đầu tư lâu năm và tư vấn giống kiểu vậy, môi giới mới cũng giống như các nhà đầu tư mới, cứ xuống tiền đã tính sau....mỗi người có một quan điểm đầu tư, nhiều khi xuống tiền ra tiền luôn là có thật!
Tuy nhiên, việc đó ngày một hiếm hơn, xu hướng đầu tư trung dài đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lâu năm. Thậm chí, họ còn muốn đầu tư 5-10 năm thay vì 1-2 tháng hay 6 tháng - 01 năm.
Nhiều bạn trước khi đầu tư thường tính lợi nhuận (lãi ròng) thay vì tính rủi ro mất mát, có nhiều người thận trọng hơn tính tới điểm hòa vốn.
Ví dụ: mua đất 1 tỷ, lãi gửi ngân hàng là 10%/năm thì 1 năm có 100 triệu, 1 năm sau bán được 1,100 triệu (sau khi trừ hết chi phí) coi là hòa vốn...nhiều bạn còn nghĩ chót đầu tư cả năm mà chỉ bằng gửi ngân hàng thì là lỗ rồi còn gì, tiền đó mà làm việc khác thì có thể kiếm được nhiều hơn, tiền chôn một chỗ mất hết "chi phí cơ hội" (opportunity cost or economic cost)....điều này chỉ đúng khi các bạn đầu tư lời hơn lợi nhuận ngân hàng, còn nếu lỗ âm vốn thì việc đầu tư lời bằng ngân hàng là ngon rồi.
Thống kê năm qua các"quỹ đầu tư vào chứng khoán Việt bị âm". Tức là thua cả cho ngân hàng mượn, các quỹ toàn chuyên gia phân tích học hành bài bản chuẩn mực, đủ các trường phái mà chưa thắng được thị trường, Thị Trường giống như 1 đô vật có hạng nên chúng ta cần nghiên cứu kỹ.
Nguyên nhân lỗ thì có nhiều kiểu như: nghe môi giới chém, nghe hàng xóm chém gió đầu tư, nghe chuyên gia phân tích hợp lý nên xuống tiền...muôn hình vạn trạng, tiền của các bạn mà nghe người khác tư vấn thì thật bị động. Hãy coi những thông tin trên là thông tin tham khảo nhé!
không nên coi là đúng sai hoàn toàn, vì là thông tin nên chúng ta có thể tiếp nhận thông tin tốt, xấu, tích cực, tiêu cực để nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn, nếu chỉ nhìn tốt thì dễ mắc sai lầm trong đầu tư.
Vậy nên, thay vì nghĩ tới "cắt lỗ" hãy học cách đừng để việc cắt lỗ phải xảy ra. Nếu xảy ra thật, thì hãy mạnh dạn "cắt lỗ" thay vì chìm đắm hơn vào lỗ, cơ hội luôn có mặt khắp nơi khi các bác còn tiền mặt (cash in hand), đôi khi cắt lỗ giúp nhà đầu tư trở nên thành công hơn.
Mình có một lời khuyên hãy chuẩn bị 50% số tiền mua nhà thay vì 20-30%. Ví dụ: Mua nhà 3 tỷ thì ít nhất các bạn có 1,5-2 tỷ. Số còn lại vay ngân hàng, hãy chuẩn bị phương án trả lãi...nói tóm lại đi vay nhỏ hơn 30% giá trị (<30%) BĐS.
Xác định điểm chín của thị trường từng giai đoạn để phân kỳ đầu tư, những thị trường sơ khởi thường tiềm ẩn nhiều rủi ro vì vấn đề đầu cơ.
Các bạn hãy tìm người có thông tin đa dạng để cập nhật thị trường, có thể là: giới đầu tư, môi giới, ban ngành chức năng địa phương... còn việc xuống tiền là hoàn toàn do các bạn!
Hãy mạnh dạng làm những việc mình muốn và chủ động đưa ra quyết định của bản thân (Trước tiên phải có kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm, kỹ năng ... nhé).
Chúc các bạn thành công! 
Theo: Đất Xanhbmt
ban-dat-hem-270-nguyen-chi-thanh-buon-ma-thuot-1-1.jpgChia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan:
Tăng trưởng tín dụng chệch định hướng khiến "room" tín dụng khó nới

Dù Ngân hàng Nhà nước liên tục nhấn mạnh và giữ quan điểm kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, nhưng thực tế cho thấy một phần...

Thấy gì sau câu chuyện các "đại gia" BĐS đồng loạt tuyên bố làm nhà ở xã hội?

Novaland, Vingroup, Him Lam, Becamex…. Cùng đầu tư vào nhà ở xã hội, đang tạo nên bức tranh đa màu sắc cho phân khúc BĐS này. Trong đó, một số doanh nghiệp đã theo đuổi dòng sản phẩm giá mềm...