Bạn có biết bản thân mình đầu tư bất động sản theo hướng nào ?
Nếu bạn tham gia các group, các diễn đàn bất động sản trên mạng, bạn sẽ không lạ gì với điều này.
+ Khi giá đất của khu vực nào chốt nhiều nhất, giá tăng lên thì tâm lý của đám đông là cực kì hưng phấn, các nhà đầu tư chạy theo mua rồi sẻ, rồi hô, rồi người người hô hào mua vào.
+ Khi bất động có phần khó khăn biên độ thanh khoản đi ngang thì bi quan và sợ hãi bao trùm, các nhà đầu tư non yếu gọi môi giới gửi bán, gọi công ty BĐS bán ra hàng loạt, ra nhanh, phí môi giới nhiều.
Xin nhớ tới điều này, nếu muốn trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải tránh không hùa theo đám đông vì ĐÁM ĐÔNG LUÔN SAI 😁 .
Nhiều nhà đầu tư cũng biết được điều này và họ cố gắng kiểm soát tâm lý của mình khi đầu tư không được mua theo cảm hứng, không được nghe môi giới hứa sẽ ra cho lô đất vừa mua xong với lợi nhuận cao nhưng họ lại không có thông tin đa chiều để định hướng có nên đầu tư hay không.
Thực tế thay vì kiểm soát nó, điều nhà đầu tư cần phải hiểu các nguyên nhân và khắc phục các nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý sai lầm đó.
Vậy nguyên nhân đằng sau của tâm lý này là gì và làm thế nào để khắc phục? Trước hết hãy nói về nguyên nhân, Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này:
Thứ nhất là do nhà đầu tư mang tư duy của đám đông, hãy thành thật nhé, bạn đã bao giờ cố gắng tránh né rủi ro và lẩn tránh sự bất an trên khi đi mua đất chưa, bằng cách đầu tư theo những gì người khác đang làm? Hay bạn đã từng có suy nghĩ, cố đoán xem xu hướng bất động sản sắp tới sẽ diễn ra thế nào với đất mình vừa đầu tư?
Đây chính là những suy nghĩ kiểu đám đông, những nhà đầu tư này thường mua bán theo người khác, thấy đám đông hô hào đất khu này đang sốt, khu kia đang nóng, ngày chốt mấy chục lô, ông này bà kia vừa mua lời mấy trăm triệu và rồi mua đất là mua theo. Thấy mọi người kêu đất dạo này đứng, bong bóng rồi, đóng băng rồi là bán tháo bán sạch (mà trong khi đó khái niệm bong bóng hay đóng băng cũng chưa hình dung hết chỉ biết là không lên nữa thì bán).
Tư duy này có 2 điểm đúng trong suốt chu kỳ của thị trường bất động sản đó là đỉnh và đáy, cũng như một chiếc đồng hồ chết vẫn chỉ đúng giờ 2 lần trong ngày. Đó không phải tư duy của các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp.
Thực tế các nhà đầu tư thành công trên thị trường lại không chú ý quá nhiều tới việc người khác đang nghĩ gì và hành động ra sao hoặc nếu có thì họ đều tránh không lặp lại các hành động như vậy. Họ đầu tư theo các nguyên lý thị trường, xu hướng của thị trường bởi các yếu tố chính tác động lên nó, bên cạnh đó phải có các thông tin đa chiều về các dự án chuẩn bị đầu tư, dự án thì nhiều nhưng dự án đó tới bước nào rồi, quy hoạch 1/2000 hay 1/500, đã có vốn chưa, có thời gian cụ thể hay trung hạn, ai là nhà đầu tư năng lực thế nào ... giá đất khu vực này hiện bao nhiêu, nếu hình thành dự án thì giá đất sẽ là bao nhiêu, sau đó đem so sánh đánh giá tiềm năng, mức độ thanh khoản.
Và họ tránh lướt sóng cao độ vì họ biết rằng trong ngắn hạn, hầu hết các biến động giá nhỏ khoảng 5-10% đơn giản chỉ là các nhiễu loạn tâm lý, và chính nhiễu loạn tâm lý này của đám đông là động cơ lèo lái thị trường, không phải do các dự án quy hoạch đang triển khai.
Nguyên nhân thứ hai là do các nhà đầu tư thiếu kiến thức và kỹ năng đầu tư, quy hoạch không rõ, định hướng phát triển của nhà nước cũng chẳng rõ, dự án thì chỉ nghe một số môi giới nói và chào mời, thiếu thông tin và cũng chẳng có ai để kiểm chứng thông tin.
Họ coi liều thì ăn nhiều và chơi trò game bóc than bỏ tay người xem thằng nào hay con nào sẽ ôm than đỏ rồi ôm hận, họ xem kinh doanh bất động sản như sòng bạc với số tiền có thể lên đến 70% đi vay mượn, họ bỏ việc chính chạy theo BĐS, họ mang trong mình sự ảo tưởng về khả năng tư duy của mình.
Khi thị trường đi lên thì những nhà đầu tư trẻ, non tơ là những người thắng lớn nhất, họ chưa hề biết hồ nghi và chưa hề suy nghĩ phức tạp, chỉ có tiền là chiến thắng, có tiền và rồi sẽ rất nhiều tiền. Các nhà đầu tư này nhìn nhận mọi vấn đề khá đơn giản, coi thường những nhà đầu tư kỳ cựu và thậm chí còn nghĩ hình như mình sinh ra để đầu tư… cho tới khi thấm đòn khi cơ chế chính sách thay đổi, thị trường thay đổi, phân khúc đầu tư thay đổi, khu vực mình mua đã hết độ thanh khoản, hết độ nóng, khu mình mua giá đã đỉnh mà chẳng có dự án, chẳng có đòn bẩy dự án nào như mọi người hay nói.
Họ thường phán xét theo cách mơ hồ thiếu cơ sở, không phân tích trước khi hành động và không phân biệt được điều mình muốn so với xu hướng phát triển của thị trường (như cứ tin và hi vọng thị trường sẽ đi lên, cố gắng biện hộ cho mong muốn của mình trong khi thị trường thì đang trong xu hướng đi xuống chẳng hạn). Cuối cùng khi đã cố gắng phán đoán thị trường thì lại áp dụng những công thức do mình nghĩ ra xuất phát từ những quan sát hay những gì mình đọc được mà thường là nó quá thô sơ và xác suất tin cậy thấp.
Vậy giải pháp khắc phục là gì?
Đầu tiên, hãy tuân theo xu hướng thị trường và không chống lại thị trường. Bám theo định hướng quy hoạch phát triển của nhà nước, trên cơ sở các dự án dần hiện hữu, nắm các thông tin đa chiều và kiểm chứng nó như Quy hoạch 1/2000 hay 1/500, có vốn chưa, khi nào làm, giá khu vực thế nào, thời gian bao lâu sẽ đạt mức thanh khoản 30%, đỉnh là khi nào. Và xác định thị trường đang trong xu hướng tăng, giảm hay đi ngang với khu vực nào để từ đó đưa ra những quyết định chính xác.
Khi bạn đã xác định được xu hướng chính của thị trường thì những biến động ngắn hạn sẽ không khiến tâm lý của bạn bị ảnh hưởng. Dành năng lượng và thời gian của mình vào việc nhận diện xu hướng thị trường thay vì ngồi nghĩ xem “bọn đầu cơ” nó đang làm gì, “chúng nó” thao túng như thế nào, nó phân lô ở đâu, giá bữa nay nếu mua vào đã lời được mấy trăm… Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm và biết được làm thế nào để đầu tư theo xu hướng mà quy luật đã định hình với những người có kinh nghiệm, những công ty BĐS có tâm và có tầm, những anh chị em môi giới tự do nhiều kinh nghiệm và tâm huyết.
Cre: Đất Xanhbmt! Chia sẻ để mọi người có cái nhìn toàn cảnh với tâm lý vững vàng. Nếu cái gì chưa đúng và chưa đủ mọi người cùng chia sẻ để cùng nhau giao lưu học hỏi. Chúc mọi người luôn thành công và phát triểnban-dat-hem-270-nguyen-chi-thanh-buon-ma-thuot-2-1.jpg

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan:
TP. Buôn Ma Thuột: Thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản và lệ phí trước bạ giảm mạnh

TP. Buôn Ma Thuột: Thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản và lệ phí trước bạ giảm mạnh